Câu hỏi: Đề nghị UBND Thành phố có giải pháp cấm việc bán Shisha và bóng cười gây ảo giác cho người sử dụng (16:53 16/03/2017)


Đề nghị UBND Thành phố có giải pháp cấm việc bán Shisha và bóng cười gây ảo giác cho người sử dụng (cử tri quận Hoàn Kiếm).


Trả lời:
1. Quy định của pháp luật đối với shisha, khí gây cười:
Qua phản ánh của các cơ quan thông tin ghi nhận trong thời gian gần đây tình trạng một bộ phận người tiêu dùng (chủ yếu thanh niên) sử dụng sản phẩm khí gây cười N20 hay còn gọi “bóng cười”, shisha (bình hút shisha) trong một số địa điểm: cửa hàng kinh doanh cà phê, nước giải khát trên các tuyến phố, vỉa hè, quán bar tại các địa điểm trong khu vực nội đô, tập trung ở các thành phố: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.
Căn cứ quy định pháp luật hiện hành về điều kiện kinh doanh, hiện các sản phẩm này không thuộc danh mục hàng cấm kinh doanh, nhập khẩu, mua bán, cụ thể:
* Đối với sản phẩm shisha:
- Căn cứ khoản 2, Điều 3, Nghị định số 67/2013/NĐ-CP ngày 27 tháng 6 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá, theo đó quy định “sản phẩm thuốc lá là sản phẩm được sản xuất từ toàn bộ hay một phần nguyên liệu thuốc lá và được chế biến dưới dạng thuốc điếu, xì gà, thuốc lá sợi dùng để hút tẩu và các dạng sản phẩm khác dùng để hút, nhai, ngửi”.
- Căn cứ Thông tư số 37/2013/TT-BCT ngày 30/12/2013 của Bộ Công Thương, theo đó quy định: “Bộ Công Thương chỉ định Tổng Công ty thuốc lá Việt Nam (VINATABA) là thương nhân nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà theo cơ chế thương mại nhà nước”. Tuy nhiên, trong Thông tư này không đề cập đến mặt hàng thuốc lào Ả Rập (Shisha).
- Tại Công văn số 325/XNK – XXHH ngày 14/05/2014 của Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương (trả lời Cục Giám sát quản lý về Hải quan, Tổng cục Hải quan) về việc nhập khẩu mặt hàng thuốc lào Ả Rập (Shisha), hiện nay Việt Nam chưa xây dựng tiêu chuẩn/quy chuẩn chất lượng đối với thuốc lào Ả Rập (Shisha). Vì vậy, thuốc lào Ả Rập (Shisha) chưa có cơ sở để phân tích, kiểm nghiệm, ghi nhãn và thực hiện các thủ tục công bố chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm.
Do đó, quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường, Chi cục QLTT Hà Nội đã áp dụng các Điều 21, Điều 25 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hành cấm và bảo vệ người tiêu dùng được sửa đổi bổ sung tại khoản 17, khoản 22 Điều 1 Nghị định số 124/2015/NĐ-CP ngày 19/11/2015 của Chính phủ. Áp dụng mức phạt tiền đối với các cơ sở kinh doanh sản phẩm shisha nhập lậu. Xử lý tịch thu, tiêu hủy đối với dụng cụ dùng để sử dụng shisha (bình hút shisha), nếu chứng minh là hàng hóa do nước ngoài sản xuất nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
* Đối với sản phẩm khí gây cười N20 hay còn gọi “bóng cười”:
- Khí gây cười, tên hóa học là Dinitơ monoxit hay nitrous oxide, là hợp chất hóa học với công thức N20 ở điều kiện thường là khí không màu không cháy có mùi và vị ngọt nhẹ, ở điều kiện nhiệt độ cao là chất oxy hóa cực mạnh, tương đương với oxy nguyên tử, Khí này được sử dụng chủ yếu trong y học làm thuốc gây mê, gây tê; Được sử dụng để làm phụ gia thực phẩm (mã hiệu E942), đặc biệt làm khí phun, đẩy trong các tuýp phun kem, gia vị; Đóng vai trò khí trơ để ngăn cản vi khuẩn phát triển trong đóng gói chip khoai tây và các loại snack khác; Cho mục đích tiêu khiển, giải trí ở dạng thuốc hít tạo hưng phấn. Nếu hít phải lượng khí này nhiều hoặc hít thường xuyên sẽ gây suy giảm trí nhớ, mất thính giác, đờ đẫn, gây ra bệnh thiếu vitamin B12, các tác dụng phụ trong sinh sản đối với phụ nữ mang thai. Khí này hiện nay toàn bộ được nhập khẩu từ nước ngoài dưới dạng các bình chứa, đa số là từ Trung Quốc. Sản phẩm khí N20 không cháy, không mùi, có mùi thơm nhẹ;  thường được bơm từ các dụng cụ kín (quả bóng, hộp,…) sau đó được dùng theo đường hít trực tiếp. Bóng cười thực chất là quả bóng bay có chứa khí Đinitơ monoxit. Khí N20 được ứng dụng nhiều trong y học: nha khoa, dùng gây tê, gây mê trong phẫu thuật (Ý kiến chuyên môn của Viện sức khỏe tâm thần – Bệnh viện trung ương Bạch Mai).
- Căn cứ quy định tại Thông tư số 28/2010/TT- BCT ngày 28/10/2010 của Bộ Công Thương quy định cụ thể một số điều của Luật Hóa chất và Nghị định số 108/2008/NĐ-CP ngày 07/10/2008 của Chính phủ, tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư 28/2010/TT-BCT, khí N20 nằm trong Danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong ngành công nghiệp (số thứ tự  575 của phụ lục 1). Như vậy các đơn vị kinh doanh khí này phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh do Sở Công thương cấp.
- Theo quy định tại Nghị định số 26/2011/NĐ-CP ngày 08/4/2011 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 108/2008/NĐ-CP thì đơn vị nhập khẩu khí N20 phải khai báo và có Giấy xác nhận khai báo hóa chất nhập khẩu của Bộ Công Thương (Số thứ tự 13 phụ lục 5 của Nghị định); Đơn vị kinh doanh, lưu giữ, sử dụng khí N20 phải xây dựng Biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất trình Sở Công thương xác nhận (Số thứ tự 8 phụ lục 7 của Nghị định).
Trên cơ sở quy định của pháp luật và tình hình thực tế, Sở Công Thương đã chỉ đạo Chi cục QLTT Hà Nội tổ chức kiểm tra, áp dụng quy định tại các Điều 17, 21 Nghị định số 124/2015/NĐ-CP ngày 19/11/2015 của Chính phủ, xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm về kinh doanh hàng hóa nhập lậu (đối với hành vi kinh doanh bình khí cười nhập khẩu không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc; xử lý hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc đối với cơ sở bán sản phẩm “bóng cười” tức bóng đã được bơm khí N20 và xử lý tịch thu, tiêu hủy đối với các sản phẩm bình khí nhập lậu, không rõ nguồn gốc;  tiêu hủy đối với các sản phẩm “bóng cười” tức bóng đã được bơm khí N20); Nghị định 163/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất, phân bón và vật liệu nổ công nghiệp; Nghị định số 115/2016/NĐ-CP ngày 08/07/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 163/2013/NĐ-CP.
Chi cục QLTT Hà Nội đã chỉ đạo các Đội QLTT chủ động báo cáo UBND, BCĐ 389 các quận, huyện, thị xã thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, xử lý đối với các cơ sở kinh doanh shisha, “bóng cười” có dấu hiệu vi phạm, ký cam kết không kinh doanh các sản phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Chỉ đạo các Đội QLTT số 14, số 17 tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, nhập khẩu khí gây cười, shisha trên địa bàn Thành phố để làm cơ sở tham mưu UBND Thành phố có chỉ đạo quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh này.


2. Kết quả kiểm tra, xử lý đối với sản phẩm Shisha, khí gây cười:
Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Sở Công Thương, Chi cục QLTT Hà Nội đã chỉ đạo các Đội QLTT địa bàn, các Đội QLTT số 1, số 14, số 17 xác minh, kiểm tra, xử lý. Kết quả cụ thể:
* Sản phẩm Shisha:
- Kiểm tra, xử lý 04 vụ (04 cửa hàng kinh doanh);
- Phạt hành chính: 23,8 triệu đồng;
- Tịch thu, tiêu hủy hàng hóa trị giá :79,2 triệu đồng, gồm 254 chiếc bình hút, 250 gói hương liệu, 6.000 gói than, 2.400 hộp thuốc để hút Shisha.
* Sản phẩm “bóng cười”:
- Kiểm tra 04 vụ (02 cửa hàng kinh doanh, 02 doanh nghiệp), trong đó:
+ Xử lý 01 cửa hàng kinh doanh; Phạt tiền: 2.500.000 đồng; Tịch thu, tiêu hủy 01 bình khí đựng khí N20 và 120 quả bóng cao su, trị giá hàng hóa: 7.000.000 đồng,
+ Đang xác minh, xử lý 02 vụ (doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh khí).
- Đã chỉ đạo các Đội QLTT địa bàn tiếp tục phối hợp tuyên truyền khí cam kết không kinh doanh shisha, bóng cười; Kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi kinh doanh hàng hoa (shissha, bóng cười) không rõ nguồn gốc trên toàn Thành phố.


3. Giải pháp kiểm tra, kiểm soát sản phẩm shisha, khí gây cười trong thời gian tới:
* Thực trạng:
- Việc sử dụng các sản phẩm shisha, “bóng cười” (bóng bay chứa khí) chủ yếu trong các điểm kinh doanh dịch vụ cà phê, quán bar, giải khát vỉa hè trên dọc các tuyến phố ở nơi công cộng, tập trung tại các khu vực quận trung tâm Thủ đô (Các cơ sở kinh doanh ngày không phải là các cửa hàng chuyên doanh hóa chất). Đối tượng sử dụng ngay tại các địa điểm kinh doanh, thu hút, tụ tập đông người thuộc nhiều thành phần phức tạp chủ yếu là người trẻ tuổi, thanh nhiên dễ bị kích động. Thời gian mua bán, sử dụng chủ yếu ngoài giờ hành chính (từ sau 19h hàng ngày).
- Tác hại việc sử dụng shisha, “bóng cười” trên thực tế, kết quả nghiên cứu khoa học chính thức chưa được công bố rộng rãi mà mới chỉ dừng ở việc khuyến cáo việc lạm dụng sử dụng sản phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc sẽ ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội, sức khỏe người dùng (hít khí N20) ban đầu kích thích gây cười, hít tiếp, khéo dài có thể gây ức chế thần kinh, hô hấp), đặc biệt giới trẻ (do đang trong qúa trính phát triển chưa ổn định, thần kinh còn chưa phát triển, hoàn thiện hết được).
- Qua rà soát quy định pháp luật hiện không quy định cấm sản xuất, nhập khẩu các mặt hàng này (mặt hàng shisha một số nước trên thế giới đã đưa ra lời cảnh báo, thậm chí cấm sử dụng loại thuốc này). Ngoài ra, khí N20 trong bóng cười là chất hóa học được phép nhập khẩu về phục vụ ngành y tế. Đây cũng là chất gây mê, nhưng sử dụng ở một mức độ nào đó thì lại gây ra cười và lạm dụng sử dụng sẽ có những tác hại đến sức khỏe (Tương tự như shisha, có nước cấm có nước chưa cấm: tại Pháp thì có quản lý bóng cười, chỉ sử dụng rất hạn chế và có điều kiện).
Do chưa có quy định cụ thể về tiêu chuẩn chất lượng, điều kiện kinh doanh, mức xử phạt về shisha, “bóng cười” (bóng bay chứa khí N20), nên các cơ quan chức năng trong đó có lực lượng QLTT khó khăn trong công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm.
* Giải pháp:
Nhằm tăng cường các giải pháp kiểm tra, kiểm soát sản phẩm shisha, khí gây cười trong thời gian tới, Sở Công Thương kiến nghị UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung triển khai các nội dung sau:
Một là, Sở Y tế, Công an Thành phố nghiên cứu, phối hợp các sở ngành chức năng liên quan tham mưu UBND Thành phố có quy định cụ thể về kinh doanh shisha, “bóng cười” trên địa bàn (địa điểm, thời gian, số lượng, đối tượng kinh doanh); Kiên quyết không cho các cơ sở kinh doanh bán shisha, “bóng cười” xung quanh các cổng trường học, khu vui chơi giải trí công cộng trên địa bàn. Đối với các cơ sở cố tình vi phạm, vi phạm nhiều lần thì chỉ đạo cơ quan chuyên môn quản lý thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật, kiên quyết không cho kinh doanh nữa đồng thời công khai kết quả xử lý để tuyên truyền, giáo dục, phòng ngừa.
Hai là, các Sở Y tế, Giáo dục, Thông tin truyền thông nghiên cứu, tham mưu UBND Thành phố tuyên truyền những tác hại việc lạm dụng sử dụng các sản phẩm shisha, “bóng cười” đồng thời đưa nội dung này cùng chương trình giảng dạy, tuyên truyền về phòng, chống tác hại ma túy, thuốc lá trong học đường và các trường phổ thông trung học các cấp, trên các phương tiện truyền thông để nâng cao ý thức pháp luật, trách nhiệm với cộng đồng cho tổ chức, cá nhân kinh doanh và người tiêu dùng Thủ đô.
Ba là, UBND Thành phố, Ban chỉ đạo 389/TP các cấp chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành (lực lượng công an làm nòng cốt phối hợp các cơ quan: Kinh tế, y tế, QLTT, văn hóa; UBND xã, phường, thị trấn) tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh đồng thời tổ chức kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trong và ngoài giờ hành chính (Nơi nào có giấy đăng ký kinh doanh, bán hàng có nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo chất lượng, cam kết bán đúng đối tượng sử dụng mới được bán và quản lý chặt chẽ số lượng hàng hóa kinh doanh); Mặt trận tổ quốc và các thành viên; Đoàn thanh niên, Hội liên hiệp thanh niên, Hội phụ nữ, Cựu chiến binh tăng cường tuyên truyền, giáo dục tư tưởng chính trị cho các tầng lớp, hội viên đặc biệt là thanh thiếu niên để hiểu rõ tác hại và tránh xa, không lạm dụng sử dụng shisha, “bóng cười” cũng như các sản phẩm hàng hóa có tính chất tương tự gây nghiện mới khác du nhập, nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Thành phố chỉ đạo các ngành chức năng văn hóa, thể thao phối hợp tổ chức nhiều điểm vui chơi giải trí, các hoạt động văn hóa, thể thao, sinh hoạt công đồng bổ ích, lành mạnh thu hút nhiều đối tượng đặc biệt là giới học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên tham gia để bài trừ các tệ nạn xã hội hướng tới xây dựng cộng đồng văn hóa, lành mạnh, Thủ đô thanh lịch, hiện đại, văn minh.
UBND Thành phố có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng cần có sự khảo sát, điều tra, nghiên cứu, kết luận để đánh gia đúng mức độ, tác hại của “khí cười” hay “bóng cười” đối với sức khỏe và gây nghiện đối với con người nhằm có cơ sở pháp lý để tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động này.


HNP


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật