Cấp bản sao bằng tốt nghiệp THPT đã bị mất

Em xin được hỏi vấn đề như sau: Hiện em đang là sinh viên đại học, em đang làm hồ sơ để xin học bổng đi du học. Trong hồ sơ cần có bản photo được dịch thuật sang tiếng Anh có công chứng của bằng tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, em đã làm mất bằng tốt nghiệp THPT trong quá trình chuyển nhà. Vậy nếu em xin cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp thì em có thể đem bản sao đó đi photo công chứng như bình thường được không ạ? Và nếu không được thì em có thể xin cấp bản sao bằng tiếng Anh được không ạ? Vì em phải nộp bản sao bằng tiếng Anh. Rất mong được giải đáp.

Người hỏi: Bùi Thị Lan Anh ( 16:26 14/03/2017)

CÂU TRẢ LỜI

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi,

 

Về câu hỏi này, chúng tôi xin trả lời như sau:

Tại Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT ban hành Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông,văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân đã quy định một số điều về cấp bằng, chứng chỉ như sau:

Điểm c, Khoản 1, Điều 4: Người được cấp văn bằng, chứng chỉ có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc khi có nhu cầu.

Điểm e, Khoản 2, Điều 4: Người được cấp văn bằng, chứng chỉ có các nghĩa vụ Trình báo cho cơ quan cấp văn bằng, chứng chỉ và cơ quan công an nơi gần nhất khi bị mất bản chính văn bằng, chứng chỉ;

Điểm I, Khoản 1, Điều 5: Cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ có trách nhiệm cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc theo quy định tại Chương V của Quy chế này.

 

Theo Điều 31, Luật này thì Giá trị pháp lý của bản sao văn bằng, chứng chỉ được cấp từ sổ gốc được quy định:

1. Bản sao văn bằng, chứng chỉ được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Cơ quan, tổ chức tiếp nhận bản sao văn bằng, chứng chỉ được cấp từ sổ gốc thì không được yêu cầu xuất trình bản chính văn bằng, chứng chỉ để đối chiếu, trừ trường hợp có căn cứ về việc bản sao giả mạo, bất hợp pháp thì yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc tiến hành xác minh, nếu thấy cần thiết.

 

Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì bản sao bằng tốt nghiệp THPT của bạn được cấp từ sổ gốc tại cơ sở giáo dục đã cấp bản chính bằng tốt nghiệp THPT trước đó sẽ có giá trị sử dụng như bản chính trong các giao dịch cần dùng đến.

 

Để làm thủ tục cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc bạn thực hiện theo Điều 34, Luật này:

Người yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc phải xuất trình bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng để người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra. Trường hợp người yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc là người quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 33 của Quy chế này thì còn phải xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ với người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ.

 

Hoặc bạn có thể tham khảo Thủ tục Cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc được đăng tải trong mục TTHC thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo trên Cổng GTĐT Hà Nội

 

Về vấn đề bản sao bằng tốt nghiệp là tiếng Anh thì sau khi nhận được bản sao bằng tốt nghiệp THPT được cấp từ sổ gốc, bạn có thể đến các văn phòng công chứng để dịch thuật và công chứng.

Trả lời: Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội ( 11:14 17/03/2017)

Những câu hỏi khác