Về thẻ miễn phí đi xe buýt

Những đối tượng người có công nào được cấp thẻ đi xe buýt miễn phí tại Hà Nội. Theo Pháp lệnh người có công có 12 đối tượng người có công. Đề nghị công bố hướng dẫn 437/HDLS-GTVT-LĐTB&XH ngày 28/02/2017.

Người hỏi: Trịnh Khắc Nội ( 13:56 11/06/2018)

CÂU TRẢ LỜI

Chào ông, cảm ơn ông đã gửi câu hỏi cho Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội
 
Về câu hỏi của ông, Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội xin trả lời như sau:
 
Tại Hướng dẫn số 141/HDLS-GTVT-LĐTBXH ngày 9/02/2018 của Liên Sở LĐTB&XH và Sở Giao thông vận tải về việc quản lý, sử dụng thẻ đi xe buýt miễn phí thì đối tượng áp dụng thẻ xe buýt được cấp miễn phí cho người có công với cách mạng và người khuyết tật có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội (diện KT1, KT2), nếu có nhu cầu đi xe buýt và có khả năng tham gia giao thông bằng phương tiện xe buýt.
 
Người có công với cách mạng được cấp thẻ đi xe buýt miễn phí gồm:
 
- Người hoạt động cách mạng trước năm 1945 (Lão thành cách mạng).
 
- Người hoạt động cách mạng, từ ngày 01/01/1945, đến trước ngày tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945 (Tiền khởi nghĩa)
 
- Bà mẹ Việt Nam anh hùng
 
- Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân
 
- Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến
 
- Thương binh, bệnh binh và người được hưởng chính sách như thương binh
 
- Người có công giúp đỡ cách mạng
 
- Người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học
 
- Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày
 
- Người khuyết tật.
 
Quy trình thụ lý hồ sơ, Người thuộc đối tượng được cấp thẻ nhận mẫu tờ khai, khai theo mẫu, có dán 1 ảnh cỡ 3cm X 4cm và nộp tờ khai tại UBND phường, xã, thị trấn. UBND phường, xã, thị trấn xác nhận vào tờ khai cá nhân, tổng hợp danh sách đề nghị cấp thẻ chuyển đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận, huyện, thị xã. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận, huyện, thị xã tổng hợp hồ sơ, lập danh sách trình Sở Lao động Thương binh và Xã hội kiểm tra, xác nhận. Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị tiếp nhận hồ sơ từ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận, huyện, thị xã, tổ chức sản xuất thẻ theo danh sách và bàn giao thẻ cho Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận, huyện, thị xã (có biên bản bàn giao).
 
Vì vậy, nếu ông thuộc 1 trong các đối tượng được cấp thẻ miễn phí xe buýt theo Hướng dẫn trên, ông vui lòng chuẩn bị hồ sơ và nộp tại UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi ông có hộ khẩu thường trú.
 
Ngoài ra, căn cứ vào Hướng dẫn của Liên sở, UBND các phường sẽ có các văn bản Thông báo hướng dẫn công dân thực hiện thủ tục cấp, đổi thẻ xe buýt miễn phí cho các đối tượng theo quy định. Ông có thể tham khảo thêm Thông báo số 17/TB-UBND ngày 28/2/2018 của UBND Phường Phú Lãm, quận Hà Đông về quy trình thủ tục.
 
Đồng thời, ông vui lòng liên hệ đến UBND phường nơi ông có hộ khẩu thường trú để được hướng dẫn chi tiết thủ tục trên. 

Trả lời: Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội ( 15:57 11/06/2018)

Những câu hỏi khác