Về cột thu phát sóng của Viettel

Quê tôi có một hộ gia đình cho đơn vị Viettel thuê đất vườn đặt cột thu phát sóng, quan điểm của tôi thì ủng hộ 100% nhưng nhiều công dân họ không đồng ý nói là độc hại, họ kiện ra uỷ ban nhân dân xã, xã đã đồng tình ko cho Viettel thi công ? (trong đó họ hợp đồng với nhà chủ) vậy tôi xin hỏi quý báo trả lời trạm thu phát sóng này có độc hại gì? Việc ngăn cản này là đúng pháp luật hay sai? Nếu cho Viettel thuê được mong quý báo tư vấn giúp!

Người hỏi: Đỗ Viết Kết ( 00:14 09/09/2017)

CÂU TRẢ LỜI

Chào ông, cám ơn ông đã gửi câu hỏi cho Cổng Giao tiếp điện tử,
Về vấn đề này, ông vui lòng tham khảo các quy định sau:


- Trong quá trình xây dựng Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3718-1:2005 các Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Lao động Thương binh và xã hội và các cơ quan chức năng đã có nhiều nghiên cứu và kết luận: “Với dải tần số của sóng vô tuyến với công suất của các thiết bị của các trạm thu, phát và các thông số kỹ thuật của các máy điện thoại di động tại Việt Nam hiện nay, chưa có bằng chứng khoa học cụ thể để có thể khẳng định rằng sóng do các trạm thu, phát kể cả các máy điện thoại di dộng từng cá nhân sử dụng, gây ảnh hưởng xấu, có hại đến sức khỏe con người”.
Bộ Khoa học và Công nghệ đã quy định mức giới hạn phơi nhiễm không do nghề nghiệp (đối với người dân sinh sống, làm việc lâu dài trong phạm vi của trạm BTS) đối với các tần số của các trạm gốc điện thoại di động mặt đất, dẫn xuất dưới dạng mật độ công suất sóng phẳng tương đương là 2W/m2 (điểm 6.3, TCVN 3718-1:2005) Mức này thấp và nghiêm ngặt hơn so với quốc tế và các nước khác như  Liên minh Châu Âu, Nhật, Mỹ và Úc.


- Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 08:2010/BTTTT của Bộ TT&TT về “Trạm gốc điện thoại di động mặt đất công cộng - Phương pháp TCVN 3718-1:2005” và phương pháp đo phơi nhiễm trường điện từ của các trạm BTS. Đây là cơ sở để đo kiểm các công trình trạm BTS thông tin di động của tất cả các doanh nghiệp. Tất cả các thiết bị của trạm BTS tại Việt Nam (cả thiết bị thu và phát) đều phải đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật tương ứng thì mới được đưa vào hoạt động.
- Điều 10, Chương IV Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 07/2017/QĐ-UBND ngày 17/3/2017 về quản lý, cấp phép xây dựng công trình cột ăng ten thu, phát sóng thông tin di động trên địa bàn thành phố Hà Nội quy định về trách nhiệm của Công an thành phố Hà Nội….ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi phá hoại, cố tình gây cản trở các hoạt động xây dựng công trình cột ăng ten trên địa bàn Thành phố.

Trả lời: Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội ( 16:19 11/09/2017)

Những câu hỏi khác