Chi phí khi lắp mới công tơ điện, nuớc sinh hoạt

1. Hiện tại tôi có mua nhà chung cư tại Khu đô thị thanh hà cenco5 (Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nôi) khi nhận bàn giao nhà chủ đầu tư có yêu cầu các hộ phải đóng thêm 01 khoản phí tiền mua công tơ điện 1.500.000 và chi phí mua công tơ nuớc là 1.000.000 Vậy cho tôi hỏi khoản thu chi phí mua công tơ điện nuớc có đúng với quy định huện hành hay khộng 2. Khi nhận bàn giao nhà chúng tôi phải mua điện sinh hoạt tạm thời của chủ đầu tư với giá 25.000/ 1ngay vậy tại sao có điện mà chung vẫn phải mua điện với giá cao như vậy có đúng với quy định hay khộng chúng tôi phải mua điện tạm thời của chủ đầu tư từ ngày 21/9/2017 đến 05/11/2017 mới đuợc dùng điện theo giá của nhà nuớc

Người hỏi: Phan Duy Thắng ( 10:58 11/11/2017)

CÂU TRẢ LỜI

Chào ông, cảm ơn ông đã gửi câu hỏi cho Cổng Giao tiếp điện tử  Hà Nội
Về câu hỏi của ông, Cổng Giao tiếp điện tử xin trả lời như sau:
 
Theo hướng dẫn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam các khoản chi phí khi khách hàng thực hiện thủ tục mua điện như sau:
a) Các khoản chi phí do bên bán điện đầu tư:
-   TI (trừ trường hợp có thỏa thuận khác); công tơ; thiết bị bảo vệ sau công tơ (áp tô mát hoặc cầu chì…); hộp công tơ; phụ kiện để treo công tơ; dây dẫn điện đến công tơ (dây dẫn, xà, sứ, ghíp...);
-   Chi phí nhân công để lắp đặt từ lưới phân phối hạ áp đến công tơ và thiết bị bảo vệ sau công tơ;
-   Thuế và các chi phí khác theo quy định của Nhà nước.
b) Các khoản chi phí do khách hàng thanh toán thông qua dịch vụ (nếu có), gồm:
-   Vật tư và nhân công để lắp đặt dây sau công tơ (trừ áp tô mát hoặc cầu chì sau công tơ);
-  Thuế và các chi phí khác theo quy định của Nhà nước.
Đối với chi phí xây dựng hệ thống ống dịch vụ và đồng hồ đo nước thì tại Điều 5, Điều 6,  Quyết định số 69/2013/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hà Nội quy định như sau:
Điểm đấu nối: Đơn vị cấp nước phải xác định các điểm đấu nối vào mạng lưới cấp nước cho khách hàng sử dụng nước. Các điểm đấu nối phải đặt ngay sát chỉ giới sử dụng đất hoặc chân tường rào công trình của khách hàng sử dụng nước trong điều kiện cho phép; trường hợp chưa có mạng lưới cấp nước hoặc khách hàng ở quá xa không đảm bảo áp lực thì đơn vị cấp nước phải trả lời khách hàng.
Chi phí xây dựng hệ thống ống dịch vụ và đồng hồ đo nước: Đơn vị cấp nước có trách nhiệm đầu tư đồng bộ đến điểm đấu nối tại các hộ tiêu thụ bao gồm cả đồng hồ đo nước; sau đồng hồ đo nước do khách hàng sử dụng nước chịu trách nhiệm về chi phí, đầu tư.
Căn cứ vào quy định trên thì các loại như công tơ điện, thiết bị bảo vệ sau công tơ, các thiết bị hỗ trợ; đồng hồ nước,  điểm đấu nối đến chân giới sử dụng đất hoặc chân tường rào công trình của khách hàng do chủ đầu tư chịu trách nhiệm.
Tuy nhiên, trong thông tin ông cung cấp không nêu rõ khoản chi phí chủ đầu tư yêu cầu có được sự đồng thuận giữa Chủ đầu tư cùng với các hộ gia đình trên cơ sở bàn bạc, thống nhất, dựa trên các văn bản hoặc hợp đồng ký kết thỏa thuận tự nguyện giữa hai bên về các khoản chi phí đóng góp đối với các dịch vụ hay không. Nếu việc đóng góp trên không có sự đồng thuận hoặc không có văn bản ký kết giữa chủ đầu tư và các hộ gia đình thì ông có thể gửi ý kiến phản ánh cũng như thắc mắc của mình lên Chủ đầu tư để được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. 
Về giá điện mời ông tham khảo bảng giá điện được Tập đoàn điện lực Việt Nam niêm yết tại đây.
Mọi thắc mắc về giá điện, ông vui lòng liên hệ đến Trung tâm Chăm sóc khách hàng Tổng Công ty Điện lực Thành Phố Hà Nội
Địa chỉ: 69 Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Hotline: 19001288 - (04)22222000
Email: evnhanoi@evnhanoi.vn
Website: http://cskh.evnhanoi.com.vn/
 
Câu trả lời trên chỉ mang tính chất tham khảo, không có giá trị trong tố tụng dân sự.

Trả lời: Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội ( 08:35 17/11/2017)

Những câu hỏi khác