V/v cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Xin hỏi tôi muốn làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trường hợp của tôi như sau: Thứ nhất, tôi mua đất qua một người từ năm 1995 có quyết định của UBND huyện (ảnh đính kèm) với diện tích 121m2 không bao gồm đất lưu không, hiện nay tôi muốn làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì huyện yêu cầu tôi phải mua 121-98,4=24,6m2 đất lưu không nhà nước không sử dụng đến. Mong quý cơ quan giải thích chi tiết cho tôi về vấn đề này. Thứ hai, hiện nay nếu tôi bán mảnh đất này thì có thể làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thẳng người mua không? Nếu có (không) thì cần những thủ tục hành chính như thế nào? Xin trân thành cảm ơn quý cơ qua đã đọc và giải đáp thắc mắc cho tôi!

Người hỏi: Trần Thị Phuơng Thúy ( 23:14 09/01/2018)

CÂU TRẢ LỜI

Chào bà, cảm ơn bà đã gửi câu hỏi cho Cổng Giao tiếp điện tử  Hà Nội

Về câu hỏi của bà, Cổng Giao tiếp điện tử xin trả lời như sau:

Về vấn đề đất lưu không: Hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể thế nào là đất lưu không và việc sử dụng đất lưu không. Có thể hiểu đất lưu không là phần đất công cộng mà Nhà nước chưa sử dụng đến. Như vậy, theo thông tin bà cung cấp thì diện tích 121m2 của gia đình bà là đất thổ cư không bao gồm phần đất lưu không. Nếu phần diện tích 121m2 đó đã được bà mua lại và sử dụng hợp pháp thì bà sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất trên. Nếu bà thắc mắc về phần đất lưu không không nằm trong diện tích gia đình bà mua lại, bà vui lòng liên hệ đến Văn phòng Đăng ký đất đai cấp quận huyện nơi bà có đất để được giải đáp theo đúng quy định của pháp luật.

Về vấn đề thứ hai bà hỏi thì: căn cứ vào khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 điều kiện để chuyển nhượng đất đó là:

 “1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Do đó, mảnh đất của bà hiện tại chưa được cấp sổ đỏ thì chưa đủ điều kiện để thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng. Vì vậy, bà cần thực hiện việc cấp sổ đỏ trước khi thực hiện việc bán lại mảnh đất của mình cho người khác. Bà có thể tham khảo Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất được đăng tải trong mục Dịch vụ công trực tuyến trên trang Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội.

Sau khi bà đã được cấp sổ đỏ thì bà tiến hành thực hiện thủ tục chuyển nhượng đất đai cho người khác.Về trình tự thủ tục đối với thủ tục chuyển nhượng mời bà tham khảo tại Điều 79, Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Để được hướng dẫn chi tiết hơn về thủ tục, bà vui lòng liên hệ đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đất cấp quận huyện nơi bà có đất.

 

Câu trả lời trên chỉ mang tính chất tham khảo, không có giá trị pháp lý trong tố tụng dân sự.

Trả lời: Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội ( 09:03 11/01/2018)

Những câu hỏi khác