Mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Em năm nay 24 tuổi, đã tốt nghiệp đại học nên không còn bảo hiểm y tế bắt buôc. Hộ khẩu của em ở Mỹ Đức, nhưng hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Đông. Nếu em muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện để có thể giảm chi phí khám chữa bệnh tại các bệnh viện ở Hà Đông thì phải làm như thế nào? Em cảm ơn

Người hỏi: Nguyễn Ngọc Huyền ( 15:44 12/03/2020)

CÂU TRẢ LỜI

Chào bà, cảm ơn bà đã gửi câu hỏi đến Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội,
Về câu hỏi này, mời bà tham khảo Thủ tục bảo hiểm y tế tự nguyện hộ gia đình trên trang Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội. Theo đó, thủ tục quy định như sau:

 

Đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình:
a) Người có tên trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú (trừ đối tượng quy định tại Điều 1,2,3,4 và 6 Nghị định 146/NĐ-CP).
b) Chức sắc, chức việc, nhà tu hành;
c) Người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội trừ đối tượng quy định tại Điều 1,2,3,4 và 6 Nghị định 146/NĐ-CP mà không được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT.

 

Phương thức đóng:
Người đại diện hộ gia đình hoặc thành viên hộ gia đình tham gia BHYT nộp tiền đóng BHYT định kỳ 03 tháng, 06 tháng hoặc 12 tháng/01 lần tại nơi thường trú, tạm trú thông qua Đại lý thu (UBND xã, phường, thị trấn; đơn vị sự nghiệp; tổ chức chính trị- xã hội; tổ chức kinh tế và Đại lý thu Bưu điện) hoặc tại BHXH huyện.

 

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên hiện bà đang sinh sống và làm việc tại quận Hà Đông và có sổ tạm trú tại quận Hà Đông thì bà có thể liên hệ với UBND phường thuộc quận Hà Đông hoặc BHXH quận Hà Đông để được hướng dẫn mua bảo hiểm y tế tự nguyện.

Trả lời: Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội ( 10:15 17/03/2020)

Những câu hỏi khác