Ý tưởng của công dân về việc làm sạch nước sông Tô Lịch (17:23 29/09/2020)


HNP – Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội nhận được ý tưởng của công dân Hoàng Văn Lương (địa chỉ email: bshoangluong@gmail.com) về việc làm sạch nước sông Tô Lịch, với nội dung như sau:


Hệ thống xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch - Thành phố Hà Nội năm 2020
 
Thấy rằng: Dòng sông là nơi chứa nước tự nhiên, cũng là nơi chứa nước thải sinh hoạt của dân và của thành phố, vì thế không thể có biện pháp nào hữu hiệu để làm sạch lòng sông và chống ô nhiễm nguồn nước hữu hiệu. Để có thể làm cho dòng sông không bị ô nhiễm chỉ có thể chúng ta không để nước thải tràn vào dòng sông mà thôi. 
 
Qua tìm hiểu các cách làm của thành phố, của các chuyên gia trong và ngoài nước về việc làm sạch dòng sông tôi thấy không khả thi. Vì vậy tôi đã nghĩ ra cách làm sạch dòng sông và đem lại mỹ quan cho thành phố bằng cách chia dòng sông làm 3 phần, hai phần nhỏ trong cùng như 2 cái rãnh chứa nước thải, phần giữa lòng sông chứa nước mưa, qua đó làm đẹp dòng sông một cách thuận theo tự nhiên nhất.
SƠ ĐỒ MẶT CẮT NGANG DÒNG SÔNG THEO PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ
 
 
SƠ ĐỒ MẶT CẮT DỌC DÒNG SÔNG THEO PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ
 
Chúng ta xây 2 rãnh nước chứa nước thải sinh hoạt hai bên cao hơn mức nước dòng sông cao nhất vào mùa mưa hoặc có thể thấp hơn một chút để nước có bẩn có thể không tràn qua dòng sông chính (cái này do kỹ sư xây dựng tính toán). Trên bề mặt rãnh nước ta có thể đặt ghế đá hoặc chậu hoa làm cho cảnh quan đẹp, thân thiện với môi trường.
 
Ưu điểm của phương pháp này:
Dễ dàng thực hiện.
Giá thành rẻ hơn nhiều so với các phương pháp khác.
Triển khai nhanh chóng. Thi công thêm các hạng mục, không làm thay đổi kết cấu dòng sông, không phá huỷ các hạng mục nào.
Không làm mất mỹ quan đô thị.
Không làm mất hệ thống thoát nước đô thị (hơn hẳn làm cống hoặc lấp…)
Không làm ảnh hưởng đến điều hoà không khí đô thị.
Tăng thêm chỗ vui chơi, sinh hoạt cho nhân dân.
Chống ô nhiễm môi trường, dịch bệnh…
Cuối cùng là làm đẹp thành phố.
Nhược điểm:
Làm lòng sông giảm chút ít, nhưng không ảnh hưởng nhiều.

Cổng GTĐT Hà Nội đã tiếp nhận ý kiến của ông và đã chuyển đến Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để xem xét, giải quyết theo quy định. Trân trọng cảm ơn ông và mong tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đóng góp của ông!

HNP


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật